* ข้าวสวย 3 ถ้วงตวง * กุ้งขนาดปานกลาง 12 ตัว (ล้างและปอกเปลือก) * กระเทียมหั่นละเอียด 3 กลีบ * พริกขี้หนูหั่นละเอียด 1/2 เม็ด (กรณีชอบรสจัด) * น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ * น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ * ไข่ไก่ 2 ฟอง * ต้นหอมซอยละเีอียด 3 ต้น * ใบผักชี 1/2 ถ้วยตวง * แตงกวา 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น) * มะนาว 1/2 ลูก (หั่นเป็นเสี้ยว) * มะเขือเทศ 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้นๆ) |
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและพริกลงไปผัดจนเริ่มหอม (ประมาณ 1 นาที) 2. ใส่กุ้งลงไปในกระทะและผัดจนสุก 3. ใช้ตะหลิวย้ายส่วนผสมที่อยู่ในกระทะไปด้านข้าง แล้วตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก รอจนไข่เริ่มสุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป และผัดทุกอย่างในกระทะให้เข้ากัน 4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่มะเขือเทศลงไป ผัดต่ออีก 1-2 นาทีจึงปิดไฟ ก่อนเสิรฟโรยหน้าข้าวผัดด้วยต้นหอมซอยและผักชี จัดข้างจานด้วยแตงกวาซอยและมะนาวที่หั่นเป็นเสี้ยวไว้แล้ว เสิรฟพร้อมพริกน้ำปลา (สำหรับ 2 ท่าน) |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น